ศูนย์รวมพระเครื่อง จ.นครสวรรค์ (ยุทธปืนพยนต์)
-- หมวดหมู่ --
พระคง ลำพูน
หนังสือพระ
หลวงปู่ทวด วัดไทร
หลวงปู่บุญศรี วัดใหม่ศรีสุทธาวาส
หลวงปู่ศุข วัดเขาจอมคีรีนาคพรต
หลวงปู่ศุข วัดโพธาราม
หลวงปู่สี วัดเขาถ้ำบุญนาค
หลวงพ่อกลิ้ง วัดเกรียงไกรเหนือ
หลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว
หลวงพ่อขาว ค่ายจิระประวัติ
หลวงพ่อขาว วัดชุมนุมสงฆ์
หลวงพ่อขาว วัดหนองยาว
หลวงพ่อคำ วัดสุวรรณรัตนาราม
หลวงพ่อจันทร์ วัดคลองระนง
หลวงพ่อจ้อย วัดศรีอุทุมพร
หลวงพ่อชม วัดเนินหญ้าคา
หลวงพ่อชอุ้ม วัดตะเคียนเลื่อน
หลวงพ่อช้อย วัดหัวงิ้ว
หลวงพ่อทบ วัดชนแดน
หลวงพ่อทอง วัดเขากบ
หลวงพ่อทองดี วัดไทรเหนือ
หลวงพ่อทองอยู่ วัดเกยไชยเหนือ
หลวงพ่อท้าว กัลยาโณ
หลวงพ่อน้อย วัดส้มเสี้ยว
หลวงพ่อน้อย วัดเวียงสวรรค์
หลวงพ่อประสิทธิ์ วัดวังม้า
หลวงพ่อปาน วัดหนองนมวัว
หลวงพ่อผล วัดสวนขวัญ
หลวงพ่อผ่อง วัดวังมหากร
หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค
หลวงพ่อพรหม วัดโกรกพระเหนือ
หลวงพ่อพรหม วัดโกรกพระใต้
หลวงพ่อพลับ วัดเกรียงไกรกลาง
หลวงพ่อพวง วัดหนองกระโดน
หลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน
หลวงพ่อพันธ์ วัดเขาล้อ
หลวงพ่อพิมพา วัดหนองตางู
หลวงพ่อภู่ วัดตะเคียนเลื่อน
หลวงพ่อรุ่ง วัดหนองศรีนวล
หลวงพ่อลี วัดป่าหัวตลุก
หลวงพ่อศรีสวรรค์ วัดนครสวรรค
หลวงพ่อสมควร วัดถือน้ำ
หลวงพ่อสวาสดิ์ วัดห้วยร่วม
หลวงพ่อสว่าง วัดหาดทรายงาม
หลวงพ่ออินทร์ วัดเกาะหงษ์
หลวงพ่ออุย วัดช่องคีรี
หลวงพ่ออ่อน วัดบางมะฝ่อ
หลวงพ่ออ๋อย วัดหนองบัว
หลวงพ่อฮวด วัดหัวถนนใต้
หลวงพ่อเดิม วัดหนองบัว
หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ
หลวงพ่อเดิม วัดเขาทอง
หลวงพ่อเทศ วัดสระทะเล
หลวงพ่อเฮง
หลวงพ่อแกร วัดส้มเสี้ยว
หลวงพ่อแก่ วัดหูกวาง
หลวงพ่อแขก วัดเขาดินเหนือ
หลวงพ่อแท่น วัดเขาหน่อ
หลวงพ่อแนม วัดเขาหน่อ
หลวงพ่อโต - เพชร วัดหัวดงเหนือ
หลวงพ่อโต วัดไทรใต้
หลวงพ่อโอ วัดหางน้ำหนองแขม
หลวงพ่อโอด วัดจันเสน
หลวงพ่อโอน วัดโคกเดื่อ

<-- ย้อนกลับ :: หลวงพ่อพิมพา วัดหนองตางู > พระบูชา > หลวงพ่อพิมพา
ชื่อ หลวงพ่อพิมพา
ราคา dsaogrrmb
สถานะ
เช่าแล้ว
อัปเดตล่าสุด 24-10-2023
โทรติดต่อ 0615399251
รายละเอียด
พระบูชา หน้าตัก 5 นิ้ว รุ่นแรก พ.ศ.2520 เนื้อปูนผสมผงพุทธคุณ สวยเดิมๆ
ประวัติหลวงปู่พิมพา ธมฺมวโร วัดหนองตางู อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์
  หลวงปู่พิมพา เดิมชื่อ พิมพา นามสกุล สาริกิจ เป็นบุตร นายสิงห์ นางแถม สาริกิจ เกิดวันพฤหัสบดีที่ ๒๒ เดือน กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๕๒ ตรงกับ ขึ้น ๙ ค่ำ เดือน ๘ ปีระกา มีพี่น้องท้องเดียวกันทั้งหมด ๑๐ คน หลวงปู่เป็นคนที่ ๗ ถือกำเนิดที่ บ้านท่ามะกูด ตำบลวังเมือง อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี ต่อมาได้ย้ายตามบิดามารดา มาอยู่ที่บ้านวังกระชอนตำบลหูกวาง อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ อายุ ๗ ขวบได้ศึกษาเล่าเรียนที่โรงเรียนบ้านวังกระชอน ตำบลหูกวาง อำเภอบรรพตพิสัยจังหวัดนครสวรรค์ ช่วงนั้นครอบครัวยากจนมากมีอาชีพทำไร่ ทำนา ต้องช่วยเหลือตนเอง จนจบชั้น ประถมศึกษาปี่ที่ ๔ ต้องออกมาช่วยครอบครัวทำไร่ ทำนา
  หลวงปู่พิมพาท่านอุปสมบทเป็นภิกษุ อายุครบ ๒๐ ปีบริบูรณ์ ได้อุปสมบททดแทนบุญคุณบิดามารดา ณ วัดเขาดินใต้ อำเภอบรรพตพิสัย (ในขณะนั้นเป็นอำเภอบรรพตพิสัยปัจจุบันเป็นอำเภอเก้าเลี้ยว) จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อ ๓ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๗๒ เวลา ๐๗.๐๐ น. โดยมีพระครูพิสิษฐสมถคุณ หรือหลวงพ่อเฮง เป็นอุปัชฌาย์หลวงปู่ได้ตั้งปณิธานไว้ว่า เมื่อได้บวชแล้ว ถ้าศีรษะไม่ล้านถึงท้ายทอยจะไม่ยอมลาสิขาบท พรรษาแรกท่านได้จำพรรษาที่วัดวังกระชอน และเกิดป่วยหนักเอาชีวิตแทบไม่รอด จนพ่อแม่ญาติพี่น้องขอร้องให้]kสิขาบทออกมารักษาตัว แต่ท่านไม่ยอม ท่านว่าถ้าตายก็ยอมตายในผ้าเหลือง หลวงปู่พิมพา เป็นคนสนใจการเรียนตั้งแต่เด็ก อายุประมาณ ๑๗ ปี ได้เรียนวิชาอาคมต่างๆ จากอาจารย์ที่เป็นฆราวาส คืออาจารย์สา และอาจารย์โสภา คนเฒ่าคนแก่บ้านวังกระชอน และยังเรียนเรื่องสมุนไพรใบยาแผนโบราณรักษาผู้ป่วยด้วย และท่านยังได้เรียนวิชาอาคมกับเกจิอาจารย์ชื่อดังอีกหลายท่าน ดังนี้
  - หลวงพ่อเฮง วัดเขาดินใต้ ซึ่งเป็นอุปัชฌาย์ด้วย (หลวงพ่อเฮง เป็นพระเกจิอาจารย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องคาถาอาคม และเป็นต้นตำหรับวัตถุมงคลงาแกะสลักที่เลื่องชื่อ รัชกาลที่ 5 เคยแวะสนทนาธรรมกับท่านที่วัด และนิมนต์ร่วมงานราชพิธีหลายครั้งและแต่งตั้งให้เป็นพระครูชั้นพิเศษ และพระอุปัชฌาย์ทั่วประเทศ)
  - หลวงพ่อพวง วัดหนองกระโดน อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ มีชื่อเสียงทางด้านอยู่ยงคงกระพันชาตรี
  - หลวงพ่อเคลือบวัดหนองกระดี่ อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี วาจาศักดิ์สิทธิ์ เสกเหล้าจืด ปัจจุบันยังมีผู้บนบานสารกล่าวท่าน ด้วยสุราขาว กับมะขามเปียก ได้ดังใจ
  - หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ เกจิชื่อดังของนครสวรรค์ หลวงปู่พิมพา ได้ศึกษาการลงตะกรุด มีดหมอ รวมทั้งเวทย์มนต์ต่างๆ ถึง ๕ พรรษา ศิษย์ร่วมรุ่นที่รู้จักกันดีคือ หลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม จังหวัดชัยนาท (ดังประวัติของหลวงพ่อกวยที่กล่าวถึงหลวงปู่พิมพาไว้)
  - หลวงพ่อยี วัดดงตาก้อนทอง อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก เกจิชื่อดังเมืองพิษณุโลก วิชาอาคมขลัง และอิทธิฤทธิ์มากอีกองค์หนึ่ง เสกข้าวสารให้เป็นทอง พ.อ.ปิ่น มุทุกันต์ อธิบดีกรมศาสนา (สมัยนั้น) กับนายสัญญา ธรรมศักดิ์ นายกพุทธสมาคมแห่งประเทศไทย (สมัยนั้น) ได้เดินทางไปพิสูจน์ถึงวัด เมื่อ 29 มิถุนายน 2508 และยอมรับว่ามีจริง ท่านมรณภาพเมื่อ 10 มิถุนายน 2515 อายุ 106 ปี
  - หลวงพ่อดี วัดหัวถนน อำเภอท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์
  - หลวงพ่อกบ วัดเขาสาริกา อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
  หลวงปู่พิมพา ยังได้เข้าศึกษาพระธรรมณ วัดระฆังโฆสิตาราม จังหวัดธนบุรี เมื่อประมาณ ปี พ.ศ. ๒๔๘๔ สมัยนั้น น่าจะเป็น หลวงปู่นาค เป็นเจ้าอาวาสรวมทั้ง หลวงพ่อจ้อยก็เคยไปศึกษาที่นั้นเช่นกัน (จากประวัติหลวงพ่อจ้อยที่กล่าวถึง) จนจบปริเฉท ๙ และเข้าปฏิบัติวิปัสสนา กับท่านเจ้าคุณสังฆมนตรี (พระพิมลธรรม) วัดมหาธาตุ จังหวัดพระนครอีก ๒ พรรษา ท่านยังได้ออกธุดงค์ เพื่อจาริกปฏิบัติธรรม ไปถึงอีสานเหนือ เลยไปถึงประเทศลาว และจีน
  หลวงปู่พิมพา เป็นนักพัฒนาในหลายๆด้าน จากคำบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่ ด้านแหล่งน้ำเคยนำชาวบ้านขุดคลองเพื่อนำน้ำมาทำนาร่วมกับ ท่านสวัสดิ์ คำประกอบ (สส.สมัยนั้น) สร้างโรงเรียนสถานีอนามัย และสิิ่งสาธารณประโยชน์หลายอย่าง
ด้านศาสนา
  หลวงพ่อพิมพา เป็นพระปฏิบัติธรรมวินัย โดยเคร่งครัด และได้สร้าง และทำนุบำรุงวัดไว้มากมายหลายวัด ในจังหวัดนครสวรรค์ เช่น วัดสี่แพร่ง วัดสองพี่น้องคลองวารินทร์ วัดโพธิธรรม วัดคลองมงคล อำเภอบรรพตพิสัย วัดตลิ่งสูง อำเภอลาดยาว และอีกหลายวัด ต่างจังหวัด เช่นวัดทุ่งทอง วัดเขาหนองตะเคียน วัดที่อำเภอเขาคล้อ และวัดในภาคอีสาน อีกหลายวัด รวมไปถึงต่างประเทศประเทศลาวที่ท่านเคยไปธุดงค์ ก็สร้างวัดไว้หนึ่งวัดท่านเคยนำพระพุทธรูป หรือพระประธานไปถวายในประเทศลาวประมาณ 150 องค์ มีคนเล่าให้ฟังว่า มีพระยานาคมายินดีกับท่านด้วยจนสมเด็จพระสังฆราชประเทศลาว มาให้การต้อนรับการสร้าวัด และทำนุบำรุงพระศาสนานี้ ท่านน่าจะเจริญลอยตามหลวงพ่อเดิม
  หลวงปู่พิมพา มรณะภาพด้วยโรคมะเร็งถุงน้ำดี เนื่องจากโหมงานหนักในระยะหลัง มีกิจนิมนต์มาก ท่านจากไปด้วยอาการสงบ ในคืนวันที่ ๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๑ สิริอายุ ๙๑ ปี ปัจจุบันร่างของท่านยังไม่เน่าเปื่อย อยู่ที่วัดหนองตางู
อิทธิฤทธิ์ และปาฏิหาริย์
  - ประสบการณ์ที่เล่าต่อๆ กันมา ของหลวงปู่นั้น มีมากมายพอสรุปได้ดังนี้
  1. แคล้วคลาดประมาณ ปี 50 มีการกระชากสร้อยที่ร้านค้าในหมู่บ้านจิกลาด หมู่ที่ 2 ตำบลหนองตางู เจ้าของเกิดการต่อสู้คนร้ายยิงด้วยปืนแต่ไม่ดัง จนสามารถจับโจนได้ สามีสวมพระสมเด็จปิดทอง ส่วนภรรยาสวมพระผงหยดน้ำ ปี2534 ตำรวจอำเภอบรรพตพิสัยทุกคนรู้ดี
  2. อยู่ยงคงกระพัน นายลือ บ้านหนองตางู แขวนเหรียญเสมารุ่นแรก 2506 ถูกรอบยิงด้วยปืนเอ็ม 16 แต่ไม่ระคายผิว ปัจจุบัน นายลือ ยังมีชีวิตอยู่ ดูแลห้องน้ำวัดหนองตางู
  3. ย่นระยะทาง เรื่องย่นระยะทางนี้ มีหลายเหตุการณ์เช่น สมัยก่อนเป็นป่าต้องใช้เดินรับกิจนิมนต์ทำบุญต่างหมู่บ้าน หลวงปู่จะให้ลูกพระไปก่อนท่านจะตามไปที่หลัง แต่พ่อลูกพระไปถึงหลวงปู่นั่งรอตั้งนานแล้ว หรือเมื่อปี 2527 รับกิจนิมนต์ที่อำเภอขาณุฯ กำแพงเพชรรถมารับพระท่านจะให้พระลูกวัดไปก่อน แต่ตัวท่านยังทำกิจไม่เสร็จ แต่ปรากฏว่าพอไปถึงที่บ้านงานหลวงปู่ไปถึงแล้ว ถามท่านก็ยิ้มๆ
  4. วาจาสิทธิ์ หลวงปู่วาจาศักดิ์สิทธิ์ มีเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับวาจาศักดิ์สิทธิ์ ท่านพูดอะไรมักจะเป็นอย่างนั้น
  5. รู้เหตุการณ์ล่วงหน้า เมื่อประมาณ ปี 2539 มีโยมจากกรุงเทพฯ มากราบนมัสการ แล้วจะลากลับ หลวงปู่บอกว่าอย่าพึ่งกลับให้อยู่ต่ออีกหน่อย ผ่านไปประมาณ ครึ่งชั่วโมงหลวงปู่บอกให้กลับ ได้พอไปถึงบริเวณ 4 แยกโพธิ์ทะเล มีรถชนกันมากมายถึงประมาณ 10 คันบริเวณกลาง 4 แยก มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ถ้าหลวงปู่ไม่บอกให้อยู่ก่อนอาจประสบอุบัติเหตุได้
  6. เมตรามหานิยม หลวงปู่มีลูกศิษย์เป็นดารานักร้องมากมาย เพราะเมตรามหานิยมนั้นเอง เมตราจิตสูง สมัยก่อนเป็นป่า มีสัตว์ดุร้ายมาก เช่น เสือ จระเข้ ช้าง สัตว์เหล่านั้น หลวงปู่ทำให้สัตว์เชื่องได้
  7. เสกกระสุนป้องกันหมู่บ้านได้ สมัยก่อนโจรชุกชุมมากมี โจรจะมาปล้นหมู่บ้าน หลวงปู่เสกลูกกระสุนยิงไปรอบหมู่บ้าน จนโจรที่ปล้นหาทางออกหมู่บ้านไม่ได้ จนโดนจับได้ ยังมีอีกมากมาย เช่นท่านสามารถถอดจิตไปคุยกับเกจิอาจารย์หลายๆ ท่าน ในรุ่นเดียวกับท่าน หายตัวหาไม่เจอ และตายแล้วฟื้น
วัตถุมงคล
  หลวงปู่พิมพา ได้สร้างไว้หลายรุ่น ล้วนแต่มีประสบการณ์ทั้งสิ้น รุ่นแรกท่านได้สร้างที่วัดระฆังฯ เป็นสมเด็จปิดทองโดยนำผงเก่าสมเด็จวัดระฆังผสมด้วย ประมาณปี ๒๔๙๑ แล้วนำมาวัดหนองตางู ประมาณ ๓ กล่องกระดาษใหญ่บางส่วน ท่านบอกฝังไว้ที่วัดระฆังฯ แต่ภายหลังให้ลูกศิษย์ไปดูปรากฏว่าเทคอนกรีตทับหมดแล้ว อีกรุ่นเป็นสมเด็จสนิมบาตรกรุโบสถ์เก่าประมาณ ๓ บาตรพระ และยังนำผงสมเด็จวัดระฆังมาด้วย ใช้ผสมทำพระของท่านอีกหลายรุ่น รุ่นแรกที่จัดสร้างที่วัดหนองตางู เป็นรูปขาวดำอัดกรอบกระจก ปี ๒๕๐๓ เหรียญรุ่นแรกเหรียญเสมา ปี ๒๕๐๖ จัดทำไม่มาก รูปหล่อรุ่นแรก ปี ๒๕๒๐ สมเด็จเกศาหลังเงารุ่นแรก ใช้ผงสมเด็จวัดระฆังฯ ผสมด้วยเกศาท่าน ปี ๒๕๓๔
ตะกรุดมีดหมอ
  ท่านเคยเล่าให้ฟังว่า เรียนวิชาตะกรุด และมีดหมอ มาจากหลวงพ่อเดิม และหลวงพ่อพวง สิงห์งาแกะจากหลวงพ่อเฮง และหลวงพ่อเดิม เสือจากหลวงพ่อเฮง และหลวงพ่อยี ท่านเคยเล่าให้ฟังว่าปลุกเสกแล้วโยนไปตามกอหญ้า แล้วเอาหมู หรือเนื้อเกี่ยวเบ็ดหย่อนไป ถ้าเสือตัวไหนติดมาด้วย จึงจะใช้ได้ ถ้ายังไม่ติดก็ปลุกเสกจนติด คนแก่เล่าให้ฟังว่า ท่านยังเคยเสกปลัดวิ่งบนน้ำแข่งกับ พระอาจารย์สุพจน์ วัดศรีทรงธรรม วัตถุมงคลของท่านสร้างน้อย ส่วนใหญ่ลูกศิษย์จะเก็บไม่ค่อยนำออกมา เช่นรูปหล่อรุ่นแรก สร้างแค่ ๒๕๒๐ องค์
  วัตถุมงคลหลวงปู่พิมพาที่เคยประสบมา มีทั้งแคล้วคลาดอยู่ยงคงกระพัน เมตรามหานิยม ลูกศิษย์ท่าน.ที่เป็นที่รู้จักกันดีหลายวงการนักการเมือง เช่น ท่านวราเทพ รัตนากร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการคลัง พลเอกประมาณอดิเรกสาร สมัยเป็นรัฐมนตรีว่าการมหาดไทย เคยนำ ฮ.มาลงกราบนมัสการที่วัด และท่านสวัสดิ์ คำประกอบ ท่านบุญชู โรจนเสถียร ดารานักร้อง ยอดรักสลักใจ สีหนุ่ม เชิญยิ้ม ดอน สอนระเบียบ เคยมาบวชกับท่าน และจำพรรษาที่วัดนี้ กรุงศรีวิไล สรพงษ์ ชาตรี เอ็ดดี่ ผีน่ารัก โก๊ะตี๋ อารามบอย สุรชัย สมบัติเจริญ และนกน้อย อุไรพร วงเสียงอีสาน เป็นต้น
  หลวงปู่พิมพา มรณภาพ เมือ ๒ สิงหาคม ๒๕๔๑ อายุได้ ๙๑ ปี ร่างท่านบรรจุอยู่ในโลงแก้ว สรีระร่างไม่เน่าเปื่อย ที่วัดหนองตางู ถ้าท่านใดผ่านมาแถววัดหนองตางูอย่าลืมแวะมานมัสการท่านได้ ปัจจุบันลูกศิษย์ท่านที่เป็นผู้สืบทอดวิชาอาคม คือ พระครูนิภาธรรมวิสุทธ์ เจ้าอาวาสวัดหนองตางู องค์ปัจจุบัน และพระอาจารย์พนม ฐานิสฺสโร วัดวังปลากราย อำเภอบึงนาราง จังหวัดพิจิตร